Liên kết website
 
 
Thống kê lượt truy cập
 
Trực tuyến:
Lượt truy cập:
 
Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu
 

Lũ có nhiều khả năng đến sớm và lũ lớn tại Đồng bằng sông Cửu Long năm 2017

 
Toàn cảnh hội thảo

Có nhiều khả năng xảy ra lũ sớm và lũ lớn vào mùa lũ năm 2017 ở Đồng bằng sông Cửu Long là những nhận định được đưa ra tại Hội thảo khoa học "Đánh giá khả năng lũ sớm, lũ lớn năm 2017 ở Đồng bằng sông Cửu Long" do Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia tổ chức chiều ngày 02/6/2017 tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, mùa lũ năm 2017 ở đầu nguồn sông Cửu Long (ĐBSCL) có khả năng đến sớm hơn so với TBNN và đỉnh lũ có khả năng ở mức BĐ2-BĐ3 (sông Tiền tại Tân Châu từ 4,0-4,5m, sông Hậu tại Châu Đốc từ 3,5-4,0m).

Tại Hội thảo, Đài KTTV khu vực Nam bộ cũng nêu ra những cảnh báo khi có lũ sớm và lũ lớn trong năm 2017. Trong trường hợp xảy ra lũ sớm, cấp độ rủi ro thiên tai (RRTT) tại khu vực ĐBSCL còn ở mức thấp (cấp độ RRTT chưa đạt cấp 1) nhưng cần quan tâm đến những vùng thấp trũng ngoài đê bao của các tỉnh đầu nguồn như An Giang, Đồng Tháp, Long An có thể bị ngập. Trường hợp khi có lũ lớn trong năm 2017 thì cấp độ rủi ro thiên tai (RRTT) có thể đạt cấp 3-4 cho vùng đầu nguồn và cấp 3 cho khu vực hạ nguồn, trong đó cần đặc biệt quan tâm đến các vùng đê bao xung yếu, vùng trũng, vùng ven sông, vùng cù lao,… nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các cụm, khu dân cư vùng sản xuất nông nghiệp trong đê.

Theo kết quả thực đo chất lơ lửng tại 2 trạm thủy văn Tân Châu (trên sông Tiền) và Châu Đốc (trên sông Hậu) trong giai đoạn 1997-2016, tổng lượng chất lơ lửng (phù sa) trung bình trong mùa lũ và trung bình hàng năm từ sông Mê Kông chảy về ĐBSCL đang có xu thế giảm đáng kể.

Ban tổ chức, các báo cáo viên và đại biểu chụp hình lưu niệm

Bạch Tuyết

 
Truyền thông TN&MT
 
Nội dung web đã chọn không còn tồn tại.