Liên kết website
 
 
Thống kê lượt truy cập
 
Trực tuyến:
Lượt truy cập:
 
Môi trường
 

Cùng chung tay bảo vệ môi trường và phát triển bền vững khu vực nông thôn

 
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017

Đó là thông điệp của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân tại Lễ Phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017 diễn ra sáng ngày 23/9 tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Tham dự Lễ phát động có ông Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình; ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam; đại diện Công ty Panasonic Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Sở, ban, ngành đoàn thể, các huyện, các doanh nghiệp cùng đông đảo bà con nhân dân huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lựa chọn chủ đề hưởng ứng Chiến dịch là "Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững" nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác quản lý môi trường, đặc biệt là công tác quản lý chất thải tại các khu vực nông thôn trong quá trình xây dựng đất nước phát triển kinh tế bền vững, an sinh xã hội và hài hòa với thiên nhiên.

Ông Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng, Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm nay là cơ hội để chúng ta nhìn nhận, xác định các vấn đề trọng tâm, trọng điểm trong công tác quản lý và bảo vệ môi trường; đồng thời thống nhất hành động, chủ động khắc phục những khó khăn, thách thức về ô nhiễm môi trường tại các khu vực nông thôn, ngăn chặn sự gia tăng về tốc độ ô nhiễm, suy thoái môi trường, bảo đảm cân bằng sinh thái, bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hóa, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Theo thống kê, hiện nay dân số ở khu vực nông thôn chiếm khoảng 67% dân số cả nước, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi mới, kinh tế phát triển, đời sống của người nông dân dần được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó ô nhiễm môi trường nông thôn đã xuất hiện tại nhiều khu vực mà nguyên nhân chủ yếu là do các hoạt động sản xuất mang tính tự phát, đơn lẻ, công nghệ lạc hậu, hiệu quả sử dụng nguyên, nhiên liệu thấp; mặt bằng sản xuất hạn chế cùng với nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường còn nhiều hạn chế.

Các vấn đề bức xúc, nổi cộm về môi trường nông thôn bao gồm: vấn đề thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt còn bỏ ngỏ; chưa kiểm soát được chất thải là bao bì, hóa chất bảo vệ thực vật; khó khăn trong kiểm soát ô nhiễm môi trường làng nghề; công tác quản lý môi trường nông thôn còn đan xen, thiếu đơn vị đầu mối quản lý; tỷ lệ dân cư nông thôn được cấp nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường còn thấp.

"Vì vậy, để giải quyết các vấn đề tồn tại trong công tác quản lý và bảo vệ môi trường nông thôn nói chung, giải quyết những vấn đề môi trường nổi cộm nói riêng cần xây dựng các giải pháp đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm và có lộ trình, kế hoạch để thực thi các giải pháp đó. Trong đó, cần tập trung ưu tiên giải quyết trước và giải quyết từng bước các vấn đề môi trường nóng, gây bức xúc trong xã hội. Các giải pháp chung bao gồm: hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường nông thôn; kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước về công tác bảo vệ môi trường các cấp; huy động nguồn lực tài chính, tăng đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về BVMT và các giải pháp về công nghệ, kỹ thuật." – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

Đông đảo người dân tham gia Lễ phát động

Trong thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tích cực triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường trên cả nước với nhiều hoạt động cụ thể, tiêu biểu như:

(i) Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tập trung giải quyết các vấn đề cụ thể về bảo vệ môi trường, giải quyết các điểm nóng về ô nhiễm môi trường. Tăng cường các giải pháp nhằm thay đổi tư duy về bảo vệ môi trường, từ quan điểm chỉ Ưu tiên phát triển kinh tế, không chú trọng yêu cầu bảo vệ môi trường sang quan điểm Tiếp cận một cách hệ thống, quản lý môi trường phải mang tính chất  liên vùng và theo tư duy của nền kinh tế thị trường; bảo vệ môi trường phải lấy phòng ngừa và ngăn chặn là chính, kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường trong kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư; thực hiện chính sách khuyến khích đầu tư đối với các ngành/lĩnh vực ít gây ô nhiễm môi trường, sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường.

(ii) Xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường nhằm khắc phục những bất cập hiện nay, nhất là các quy định về các công cụ, biện pháp quản lý nhà nước, biện pháp kỹ thuật kiểm soát, giám sát hoạt động xả thải của doanh nghiệp. Rà soát, sửa đổi các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về môi trường; trong đó quan tâm đến chất lượng môi trường nền; coi quy chuẩn môi trường như điểm tới hạn, khi môi trường nền đã vượt quá quy chuẩn cho phép thì phải điều chỉnh các quy chuẩn về chất thải cho phù hợp.

(iii) Tăng cường các hoạt động phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục triển khai Đề án bảo vệ môi trường làng nghề, lồng ghép nội dung xử lý triệt để một số làng nghề gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020; xây dựng sổ tay hướng dẫn xây dựng nông thôn mới cấp xã giai đoạn 2016 – 2020, trong đó có các nội dung quy định về điều kiện bảo vệ môi trường làng nghề theo các tiêu chí môi trường để xem xét, công nhận nông thôn mới.

Công ty Panasonic Việt Nam trao tặng 3.000 cây cam V2 cho người dân xã Tú Sơn

Bên cạnh vấn đề bảo vệ môi trường khu vực nông thôn, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng đề cập tới những ảnh hưởng tiêu cực do các hiện tượng biến đổi khí hậu đã và đang gây ra cho Việt Nam; điển hình là ảnh hưởng của cơn Bão số 10 tại các tỉnh Miền Trung, lũ quét tại một số tỉnh khu vực miền núi phía Bắc và xâm nhập mặn tại các tỉnh khu vực phía Nam đã ảnh hưởng sâu sắc và nghiêm trọng tới môi trường, sinh kế và chất lượng cuộc sống của người dân.

"Bộ Tài nguyên và Môi trường vô cùng chia sẻ và đồng cảm trước những mất mát về người và tài sản của nhân dân trên cả nước và sẽ có những hành động thiết thực, cụ thể để từng bước giúp nhân dân, đặc biệt là người dân ở khu vực nông thôn giải quyết những khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, thiên tai và biến đổi khí hậu gây ra." – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng thông tin, vào ngày 26 – 27/9 sắp tới tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chuẩn bị tổ chức Hội nghị "Chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu" với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ; nhằm đưa ra các kiến nghị, đề xuất giúp Chính phủ và các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long xác định các nhóm giải pháp chiến lược về chuyển đổi có quy mô lớn thực hiện phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long ứng phó với Biến đổi khí hậu với tầm nhìn đến năm 2100. Ngay sau khi có Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ về "Chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu" các địa phương tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các dung của Nghị quyết nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về kinh tế, an sinh xã hội của vùng Đồng bằng sông Cửu long

"Nhân buổi Lễ hôm nay, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôi kêu gọi các Bộ, ngành, tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp cùng với các tỉnh, thành phố trên cả nước có những hành động thiết thực, cùng nhau đoàn kết, tạo nên sức mạnh to lớn để góp phần bảo vệ môi trường, đặc biệt là bảo vệ môi trường và phát triển bền vững khu vực nông thôn." – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân kêu gọi.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Ngay sau lễ phát động, đã có hơn 1.000 cán bộ, quần chúng nhân dân đã tham gia thu gom rác trên địa bàn huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình và cùng Hoa hậu biển Việt Nam 2016 Phạm Thùy Trang tham dự chạy bộ "Hành trình Việt Nam xanh" góp phần chuyển tải các thông điệp về bảo vệ môi trường như: "Giảm thiểu đốt ngoài trời", "Phân loại rác tại nguồn", "Không đốt rác để giữ bầu không khí sạch"… đến đông đảo cộng đồng huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình và Công ty Panasonic Việt Nam trao tặng 3.000 cây cam V2 tương ứng với 10 hecta cho đồng bào di dân khu vực lòng hồ Thủy điện Sông Đà xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tham gia thu gom rác tại xã Tú Sơn

Các đại biểu trồng cây hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017

Ký kết trao tặng 3000 cây cam V2 giữa Công ty Panasonic Việt Nam với xã Tú Sơn

Học sinh, sinh viên xã Tú Sơn tham gia chạy bộ "Hành trình Việt Nam xanh"

Nguồn: monre.gov.vn

 
Truyền thông TN&MT
 
Nội dung web đã chọn không còn tồn tại.